Chia sẻ

Cách chăn nuôi gà hiệu quả lợi nhuận cao 2021

Ngày 31-12-2020 By Hana
Cách chăn nuôi gà hiệu quả lợi nhuận cao 2021

Cách chăn nuôi gà dành cho người mới bắt đầu hay muốn phát triển nghề chăn nuôi gà. Những lưu ý trong việc tạo chuồng úm. Một số dịch bệnh về gà bạn cần biết để phòng ngừa. Vacxin cần có cho gà.

Nền chăn nuôi gà ở Việt Nam có lịch sử từ lâu đời và đóng góp lớn vào cơ cấu kinh tế, nền kinh tế đang chuyển đổi, chăn nuôi Việt Nam cũng có những bước đi mới và đạt được xóa đói giảm nghèo, cũng như đời sống của người dân.

Ngành chăn nuôi gia cầm đóng vai trò rất quan trọng. Những năm gần đây, chăn nuôi gia cầm đang trên đà phát triển, sản lượng trứng và thịt gia cầm không ngừng tăng lên. Đồng thời, chăn nuôi gia cầm đã tiếp thu nhanh những tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến cả về con giống và trang thiết bị, đã coi khoa học công nghệ là động lực phát triển, là lực lượng sản xuất quan trọng, đã có được những bước đột phá trong khoa học công nghệ để cho ra những sản phẩm có chất lượng và giá trị cao có tính cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển giao nhanh và có hiệu quả những tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người chăn nuôi, để đẩy nhanh công nghiệp hóa hiện đại hoá thêm về quy trình chăm sóc một số bệnh trên gà thịt và cách xử lí trong ngành chăn nuôi gia cầm. Việc nâng cao hiệu quả kinh tế là mục tiêu quan trọng của ngành chăn nuôi. Vì vậy, susureview sẽ hướng dẫn quy trình và cách chăn nuôi gà trang trại để tăng năng suất qua nuôi dưỡng chăm sóc hiệu quả tốt nhất.

Nuôi gà cần quan tâm chú trọng nguồn giống

Trong ngành chăn nuôi gà công nghiệp ở nước ta hiện nay, ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng chăn nuôi, thì việc tìm ra giống gà có năng suất tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam là hướng đi rất cần thiết. Hiện nay, các công ty lớn như Công ty gà giống Minh Dư, Công ty gà giống Dabaco, Công ty gà giống Ngụy Tân,…cho ra những con gà thịt nuôi trong các trang trại gà thịt, và đem lại hiệu quả cao.

Giả thuyết đặt ra ở đây là do khả năng sinh trưởng, phát triển của gà ở mỗi giai đoạn là khác nhau, mỗi tuổi gà cũng mắc những bệnh khác nhau nên nếu ta nắm bắt được quy trình chăm sóc, phòng bệnh tốt ở mỗi giai đoạn thì hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Để tiếp cận với cách chăn nuôi gà hiệu quả, cần tiến hành theo dõi các chỉ tiêu hàng ngày, hàng tuần như: tỉ lệ sống, khối lượng, giai đoạn gà bị mắt bệnh,…Dựa theo quy trình chăn nuôi gà thịt để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Cách chăn nuôi gà - Quy Trình Chuẩn Bị Chuồng Trại

Chuẩn bị chuồng trại và úm gà

Chuẩn bị chuồng úm gà

Chuẩn bị chuồng úm gà

 • Hướng chuồng : Đông-Nam tận dụng ánh sáng và sự thông thoáng không khí
 • Kiểu chuồng : Chuồng hở, đảm bảo tối ưu các điều kiện trong chăn nuôi: nhiệt độ, ẩm độ, ánh sang.
 • Nền chuồng: làm bằng xi măng, không trơn, dễ thoát nước, khô ráo dễ làm vệ sinh và tiêu độc.
 • Mái chuồng: 2 mái, làm bằng mái tôn lạnh, tôn xi- măng không bị dột, nát đảm bảo che nắng mưa cho gà.
 • Tường chuồng: Xây bằng gạch, bao quang chuồng bằng lưới B40 và có hệ thống bạt rèm che, có hệ thống dàn mát và quạt thổi.

Quy trình vệ sinh thú y

Nuôi gà nên giữ vệ sinh chuồng gà sạch sẽ

Nuôi gà nên giữ vệ sinh chuồng gà sạch sẽ

Đây là khâu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để quyết định sự thành công của quy trình chăn nuôi gà. Vệ sinh cẩn thận sẽ hạn chế được nguồn bệnh từ lứa trước, giảm thiểu chi phí thuốc, gà bệnh. Còn nếu làm không tốt khâu này, gà có nguy cơ mắc bệnh cao, ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và thậm chí là chết. Như vậy sẽ dẫn đến các hậu quả lớn đặc biệt là kinh tế. Các công việc cần thực hiện trước khi nhập gà về khoảng 15 ngày tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, các thiết bị và dụng cụ chăn nuôi. Cụ thể như sau:

 • Loại bỏ toàn bộ các vật dụng cũ, rác ra khỏi chuồng. Sử dụng xẻng, cuốc để đưa toàn bộ lớp độn chuồng cũ ra ngoài. Phát quang quanh khu trại chăn nuôi, khu vui chơi của gà. Dùng vòi áp lực cao xịt rửa trực tiếp xuống nền chuồng và các khe, kẽ tường.
 • Đợi chuồng khô sau đó rắc vôi bột lên. Ngày tiếp theo xịt nước và ngâm chuồng trong nước vôi 1 ngày. Ngày thứ ba dùng dung dịch sát trùng Benkocid phun tiêu độc khử trùng trong chuồng nuôi.
 • Máng ăn và máng uống được rửa sạch và sát trùng sau đó phơi khô trước khi đưa vào chuồng. Sau đó lắp hệ thống điện, máng ăn, máng uống, bạt tránh gió lùa, kiểm tra hệ thống phun sương.

Chăn nuôi gà giai đoạn úm gà

Chuẩn bị sẵn sàng trước khi gà được nhập về:
 • Chuẩn bị quây úm: Sử dụng ví úm cao 50cm quây lại thành hình tròn có đường kính 3 -4 m cho khoảng 500 gà con (sau đó nới rộng ô úm theo thời gian sinh trưởng của gà). Sử dụng trấu khô, sạch rải vào quây úm dày 8 – 10 cm và phun thuốc sát trùng Benkocid (3 – 4 ngày trước khi nhập gà về).
 • Máng ăn, máng uống: Mỗi một ví úm được chuẩn bị 10 máng uống có dung tích 2 lít và 10 máng tập ăn bố trí xen kẻ nhau theo vòng ví úm.
 • Hệ thống nhiệt: Bắt hệ thống điện và bóng úm cho gà, đèn treo cao khoảng 30 – 40 cm, một bóng đèn hồng ngoại cho 80 – 100 con. Có một bóng đèn chữ U để cho có ánh sang trắng cho gà con ăn thức ăn, Quay úm phải được sưởi ấm 1 – 2 giờ trước khi gà về, tùy vào điều kiện thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ trong quây úm đảm bảo cho sự phát triển của gà con.
 • Treo bạt chắn gió ở quang chuồng, ở phía trên ví úm và phía ngoài quay úm. Sử dụng bạt loại to, đảm bảo phải chắn kín hạn chế gió lạnh lùa vào làm giảm nhiệt độ chuồng úm.
 • Thức ăn: Sử dụng thức ăn mã 2101 (cho gà từ 1 – 10 ngày tuổi), mã 2802 (cho gà từ 11 – 21 ngày tuổi), mã 2902 ( cho gà từ 22 – Đến xuất bán) của công ty Cargill.

Mật độ úm, thời gian úm khi chăn nuôi gà khi chăn nuôi gà

Trại 100 m2 nuôi được 1000 gà và thường úm 2 ví úm có đường kính 3 - 4 m cho 500 con. Gà úm từ 1 ngày tuổi đến 25 hoặc 30 ngày tuổi. Trong thời gian úm do gà sinh trưởng nhanh và số lượng gà lớn vì vậy theo dõi quan sát mật độ úm để giãn chuồng theo từng ngày hoặc từng tuần thông thường sẽ hời gian giãn chuồng là 3 ngày giãn một lần, thấy ổn thì dừng lại.

Chế độ nhiệt - ẩm trong chuồng nuôi

Trang trại sử dụng bóng đèn hồng ngoại để úm gà, mùa đông thường sử dụng úm ga. Nhiệt độ cao và ổn định sẽ thuận lợi cho việc tiêu lòng đỏ ở gà con, giúp gà có sức khỏe và phát triển tốt. Sử dụng các nhiệt kế để biết nhiệt độ chính xác và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp là rất cần thiết khi bạn chăn nuôi gà số lượng lớn.

 

Bảng Nhiệt độ và tốc độ gió cho chuồng úm từ 1 - 21 ngày tuổi
Ngày tuổi Nhiệt độ (oC) Tốc độ gió (m/s)
1-4 33 - 35 0,1 - 0,4
5 - 7 32 0,1 - 0,4
8-10 31 0,5 - 0,7
11-14 30 0,5 - 0,7
14-21 29 0,8 - 1,2

Chuẩn bị thức ăn nước uống

Mỗi giai đoạn úm mỗi ví úm sẽ có tối đa là 10 máng ăn tay để cho gà ăn, máng ăn sẽ được đặt đều xen kẽ với máng nước và đổ thức ăn để gà ăn con liên tục. Hệ thống nước uống phải đáp ứng được liên tục, nước phải sạch. Các máng uống phải được điều chỉnh để phù hợp với gà. Độ cao của lai uống sẽ được tăng dần làm sao cho gà đứng thẳng để uống. Thường xuyên vệ sinh máng uống. Khi nhập gà về không cho ăn ngay lập tức mà chỉ cho gà uống nước có pha Gluco K – C trong khoảng 2 giờ trước khi cho ăn. Thức ăn được cho nhiều lần trong ngày để đảm bảo tính thơm ngon,giúp vi nhung mao đường ruột và hệ thống miễn dịch phát triển nhanh , nâng cao khả năng ăn của gà con. Nước sử dụng cho gà uống là nước máy đảm bảo vệ sinh và được cung cấp đầy đủ theo nhu cầu của gà.

Vaccine, thú y

Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ lạnh trước khi dùng và lắc kỹ lọ vaccine trước khi sử dụng. Vaccine thừa thì hủy, không sử dụng cho ngày hôm sau. Sau khi sử dụng vaccine, theo dõi gà để kịp thời can thiệp các trường hợp phản ứng hoặc gia cầm có thể bị sốc phản vệ.

                                    Bảng lịch vaccine sử dụng cho gà thịt

Ngày tuổi Tên vaccine/thuốc Đường cấp
1 ngày Marek Chích dưới da tại nhà máy ấp
3 – 5 ngày ND - IB Nhỏ mắt
7 ngày Gumboro 1 Uống
10 ngày Đậu Đấm cánh
14 – 16 ngày Gumboro 2 Uống
18 – 19 ngày ND - IB Uống
30 – 35 ngày Dịch tả chết Chích
50 – 60 ngày ND - IB Uống
 • Trong quá trình nuôi có bổ sung điện giải gluco K – C vào những ngày nắng nóng nhằm tăng sức đề kháng và giảm strees cho gà.
 • Phun sát trùng chuồng trại một tuần một lần bằng dung dịch Iodine.

Cách chăn nuôi gà và một số bệnh thường gặp

Bệnh E.coli

Biểu hiện bệnh: Ban đầu gà giảm ăn, sau đó có những biểu hiện cấp tính như gầy rạc, xù lông, xệ cánh, chân khô, đi phân loãng màu xanh trắng, chết trong vòng từ 4 - 5 ngày sau đó.

Bệnh ecoli khi nuôi gà Triệu chứng gà bị E.coli Bệnh tích: Viêm xoang bao tim tích nước vàng ở xoang bao tim, gan sưng phù, túi khí mờ đục, ổ bụng sưng to, sau một thời gian dài màng dịch viêm và một số yếu tố khác kết dính tạo thành lớp fibrin. Vì bệnh thường xảy ra với gà ở lứa tuổi nhỏ với tỉ lệ thấp nên phương pháp duy nhất là loại bỏ để tránh lây lan. Bệnh E.colichủ yếu sử dụng phương pháp phòng bệnh hơn là điều trị. Sử dụng apramicine và enrosone để phòng bệnh từ những ngày đầu mới về trại từ 1 - 5 ngày tuổi

Bệnh cầu trùng

Bệnh bạch trùng khi chăn nuôi gà

Bệnh bạch trùng khi chăn nuôi gà

Biểu hiện bệnh: Mặc dù đã được làm vaccine cầu trùng đầy đủ tuy nhiên trong quá trình nuôi vẫn phát hiện một số trường hợp gà xù lông, kém ăn, đi phân nhớt màu socola. Bệnh tích:

 • Cầu trùng ruột non: kiểm tra cầu trùng ở đoạn ruột từ dạ dày cơ cho đến lòng đỏ. Thấy niêm mạc ruột dày lên, xuất hiện các chấm trắng trên bên mặt ruột.
 • Cầu trùng manh tràng: Kiểm tra từ ngả ba manh tràng, thấy xuất huyết niêm mạc ruột xuất huyết lấm chấm. Manh tràng sưng to chứa đầy máu, niêm mạc manh tràng bị bong tróc.
Điều trị: cho gà uống coxa (thành phần là sulfamono đặc trị các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, cầu trùng..) với liều 3 kg/1500l nước chia làm 3 đợt uống trong ngày. Uống liên tục 5 ngày. Sau đó kiểm tra lại trên đàn gà xem có còn dấu hiệu bệnh không.

Khò khè

Nhận biết & chữa gà bị khò khè Biểu hiện bệnh: gà bị khẹt, chảy nước mũi, một số con khẹt nặng kêu thành tiếng, viêm mắt. Điều trị bệnh: cho gà uống Sanfo.cepty (là hỗn dịch kháng sinh tổng hợp Ceftiofur, phổ rộng tác dụng với hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh: như viêm phổi khó thở, ORT, Ecoli,.. trên gà vịt) với liều 2 kg/2000l nước chia làm 3 lần uống trong ngày và uống liên tục trong vòng 5 ngày.

Lời Kết

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản của quy trình & cách chăn nuôi gà hiệu quả. Chăm sóc, một số bệnh và cách xử lí trên gà thịt. Nó sẽ giúp bạn có những kiến thức sâu sắc nhất về chăn nuôi để có thể đạt được những sản lượng như mong muốn. Nếu bạn dự định mở trang trại chăn nuôi gà, Inbox Susureview để được kết nối & tư vấn bởi chuyên gia. Bài viết được chia sẻ bởi chủ trang trại gà tại tính Quảng Nam. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ich.  Đừng quên lựa chọn mã giảm giá độc quyền từ sususreview để mua hàng tiết kiệm