Chia sẻ

Chỉ số SPF là gì? Có hiệu quả chống nắng như thế nào?

Ngày 16-11-2020 By Hana
Chỉ số SPF là gì? Vì sao khi mua kém chống nắng phải để ý đến chỉ số này?

Chỉ số SPF trên kem chống nắng là yếu tố đầu tiên mà người mua cần quan tâm khi lựa chọn kem chống nắng. Vậy chỉ số SPF cụ thể là gì và tại sao phải quan tâm đến chỉ số này? Cùng Susureview tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

chi-so-spf.jpg

Xem thêm: Top 15 kem chống nắng tốt nhất giúp chống nắng hiệu quả 2020

Chỉ số SPF là gì?

SPF là từ viết tắt của Sun Protection Factor, thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da trước tác hại của tia UVB có trong ánh nắng mặt trời. Cụ thể chỉ số SPF cho biết tia UVB sẽ mất bao lâu để gây cháy da của bạn khi sử dụng kem chống nắng so với tình trạng không sử dụng. Lấy ví dụ, khi bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 30 lên da, da bạn sẽ chống lại tia UVB lâu gấp 30 lần thời gian chống chịu bình thường. 

Chỉ số SPF có hiệu quả như thế nào?

Ở trong điều kiện lý tưởng như trong phòng thí nghiệm, kem chống nắng với chỉ số SPF cao hơn sẽ bảo vệ da bạn không bị cháy nắng và tác hại từ tia UV tốt hơn so với sản phẩm tương đương nhưng có chỉ số SPF thấp hơn.

Thông thường, chỉ số SPF trên kem chống nắng được khuyên dùng là từ 30 đến 50. SPF 30 sẽ chống được 97% tia UVB và SPF 50 chống được 98% tia UVB.

Tuy nhiên, đối với một số người có bệnh lý hoặc nguy cơ bị ung thư da, hay các bệnh di truyền như bạch tạng, rối loạn miễn dịch thì chỉ số SPF 50 vẫn không đủ. Tương tự thì khi đi biển hay đi leo núi thì da cần được apply một loại kem chống nắng với chỉ sô SPF phù hợp với từng tình huống. Ví dụ như khi hoạt động ngoài trời, các chuyên gia khuyên dùng loại kem chống nắng có độ phũ rộng, chỉ cố SPF từ 30 trở lên và có khả năng chống trôi.

Một điều vô cùng quan trong nữa là phải luôn bôi kem chống nắng lên da 30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng thì chúng mới có tác dụng bảo vệ cho làn da của bạn. 


Đừng quên lựa chọn mã giảm giá độc quyền từ sususreview để mua hàng tiết kiệm