Chia sẻ

Công dụng của Niacinamide - "Hoạt chất vàng" trong làng mỹ phẩm

Ngày 15-06-2021 By Hana

Niacinamide là thành phần mang đến những lợi ích tuyệt vời cho mọi loại da. Một số công dụng của hoạt chất Niacinamide không thể bỏ qua như chống oxy hóa, bảo vệ lớp màng liên kết da, tăng khả năng miễn dịch đồng thời duy trì độ ẩm cân đối cho các lớp tế bào da. Tìm hiểu kỹ hơn về hoạt chất Niacinamide trong bài viết dưới đây!

Không phải tự nhiên mà Niacinamide được biết đến với tên gọi “hoạt chất vàng” của thế giới mỹ phẩm. Nhiều thương hiệu khi sản xuất bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào đều mong muốn có sự góp mặt của Niacinamide vào bảng thành phần, giúp bổ sung, hỗ trợ đồng thời tăng những dưỡng chất có lợi đến với các lớp biểu bì da. Vậy Niacinamide là gì? Công dụng, lợi ích hay những hạn chế của “hoạt chất vàng” này như thế nào? Cùng susureview tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Hoạt chất Niacinamide là gì?


Hai dạng tổng hợp của Vitamin B3 bao gồm Niacinamide và Nicotinic acid.

Vitamin B3 là thành phần đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng cung cấp đến từng tế bào, bổ sung sức khỏe cho các hoạt động sống của cơ thể con người. Hoạt chất này cũng có công dụng tốt giống như Vitamin C tuy nhiên khác ở chỗ Vitamin B không thể dự trữ ở trong cơ thể và nó cũng khó để có thể tìm được dưới dạng tổng hợp, đó cũng là lý do vì sao bạn cần sự kết hợp của Niacinamide và Nicotinic acid bổ sung vào cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên việc bổ sung Vitamin B hằng ngày người ta sẽ lựa chọn bổ sung nó dưới dạng hoạt chất Niacinamide nhiều hơn bởi hoạt chất này dễ tìm kiếm và ít khi xảy ra tác dụng phụ.

Công dụng của Niacinamide trong mỹ phẩm

Niacinamide không chỉ có lợi đối với việc bổ sung sức khỏe cho cơ thể mà em nó còn được biết đến là “hoạt chất vàng” cực kỳ có ích đối với mọi loại da. Vì thế bạn có thể thấy Niacinamide xuất hiện khá trên bảng thành phần của khá nhiều loại mỹ phẩm.

Cung cấp nước và duy trì độ ẩm liên tục cho da


Như chúng ta đều biết, nước đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố cũng như nuôi dưỡng da của bạn, thiếu nước, da thiếu độ ẩm sẽ dẫn đến da sần sùi, khô rát thậm chí nếu thiếu nước trong thời gian dài da bạn sẽ tiết rất nhiều dầu. Vì vậy Niacinamide tạo hàng rào củng cố và khóa nước cho da, giúp da tránh khỏi những xâm hại bên ngoài đồng thời làm tăng quá trình sản sinh các ceramides giúp da lấy lại vẻ căng trẻ và mềm mịn.

Tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ da

Niacinamide sẽ giúp các lớp tế bào da của bạn tổng hợp ceramide tự nhiên vốn có trên da đồng thời thúc đẩy nó nâng cao khả năng tự bảo vệ giúp mọi quá trình trao đổi trong các lớp tế bào được diễn ra suôn sẻ hơn. Đặc biệt hoạt chất Niacinamide còn tác dụng giúp da kháng khuẩn, kháng viêm, ngăn ngừa mọi tổn thương từ môi trường bên ngoài tác động lên da như bụi bẩn, ánh nắng mặt trời..v..v.. phòng ngừa những khả năng gây mụn của vi khuẩn từ bên trong và cả bên ngoài.

Kéo dài tuổi thọ cho da, chống lão hóa, cải thiện nếp nhăn


Như đã nói ở trên, khi da được bổ sung một độ ẩm nhất định thì sẽ giúp da căng trẻ hơn, không còn xuất hiện những vấn đề như khô da, sạm da, tình trạng da không đều màu… Điều này cũng khiến làn da của bạn trẻ hóa hơn.

Hơn hết Niacinamide còn có thể kích thích tế bào tổng hợp protein K1 và collagen có lợi cho da. Xóa bỏ những nếp nhăn li ti ở mắt, miệng…làn da của bạn sẽ có những cải thiện tích cực hơn bao giờ hết.

Cải thiện sắc tố da

Niacinamide giúp cải thiện các melanin tối màu trên da, làm sáng các vùng bị sạm, các vết nám, tàn nhang và cả thâm mụn.

Điều tiết hoạt động của các tuyến dầu

Việc dầu nhờn đổ nhiều trên da sẽ khiến bạn thiếu tự tin và các lớp makeup hằng ngày của bạn sẽ nhanh trôi hơn, da sẽ xuất hiện tình trạng bóng rất khó coi. Việc điều tiết hoạt động của các tuyến dầu giúp làn da của bạn sẽ không đổ quá nhiều, thu nhỏ lỗ chân lông và hạn chế hiện tượng bóng loãng trên bề mặt da.

Hỗ trợ quá trình điều trị mụn


Đây được xem như là công dụng nổi trội của hoạt chất Niacinamide- điều trị mụn nhờ đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn cho da nổi trội, chữa lành những tổn thương do mụn gây ra, giảm sưng tấy cho da mà không gây kích ứng hay nổi mẩn đỏ. Đồng thời tạo lớp màng bao bọc để làn da không bị các tác nhân bên ngoài gây tổn thương trong quá trình điều trị.

Tái tạo lại da, cải thiện tổn thương do ánh nắng mặt trời

Làn da nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có sự bảo vệ của kem chống nắng thì rất dễ dẫn đến những thương tổn từ sâu bên trong tế bào vì vậy các sản phẩm dưỡng da cuối ngày luôn cần đến hoạt chất Niacinamide giúp nuôi dưỡng và phục hồi lại tế bào bị tổn thương.

Một số công dụng khác

Bên cạnh những lợi ích của Niacinamide có trong mỹ phẩm và việc chăm sóc da, nó còn có một số lợi ích nhất định hỗ trợ việc cải thiện sức khỏe như:

Hỗ trợ điều hòa và cải thiện bệnh thận mãn tính

Theo các nhà nghiên cứu, thành phần Niacinamide có khả năng làm giảm nồng độ Phosphate ở những người mắc bệnh về chức năng thận. Niacinamide kiềm chế sự hấp thụ của hợp chất có hại này.

Ngăn ngừa và phòng chống u ác tính


Các nhà khoa học đã chứng minh được việc cấu trúc AND của da bị phá vỡ hoạt chất Niacinamide có thể bổ sung và tăng cường sự phục hồi của ADN một cách nhanh nhất vì vậy hoạt chất này có thể ngăn ngừa các khối u ác tính hình thành.

Niacinamide có tác dụng phụ hay không?

Niacinamide hoàn toàn không có tác dụng phụ cho da, tuy nhiên khi sử dụng ở một số loại da như da nhạy cảm, da dễ bị kích ứng tùy thuộc vào từng cơ địa da sẽ xuất hiện cảm giác bị rát hay châm chích. Hoặc nếu bạn sử dụng nồng độ % Niacinamide quá cao thì cũng có thể dẫn đến tình trạng kích ứng da nồng độ % phù hợp dao động trong khoảng 1- 2% nhé. Đặc biệt tránh làm dụng hoạt chất này vì nếu sử dụng với liều lượng quá nhiều 1 ngày về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm da và nổi mẩn đỏ.



Review Chất, Nhận Sản Phẩm Thật!!! Hãy để lại review sản phẩm mà bạn yêu thích nhất ở phần bình luận cuối bài. Những review chất và bổ ích sẽ được đội ngũ Susureview tặng sản phẩm thật. Xem chi tiết cách review tại đây. Cùng chia sẻ với Susureview nhé!
Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí