Chia sẻ

Top 10 khung ảnh điện tử giá rẻ tốt nhất 2022

Ngày 06-01-2022 By Hana
Khung ảnh điện tử (khung ảnh kỹ thuật số) giá rẻ để trên bàn được yêu thích nhất hiện nay. Hiển thị ảnh tự theo lựa chọn. Cài đặt dễ dàng. Giao hàng nhanh chóng. Top những khung ảnh được yêu thích nhất hiện nay.

Khung ảnh điện tử hay còn gọi khung ảnh kỹ thuật số như cuốn album, lưu giữ trọn vẹn những hình ảnh với màn hình có độ phân giải lớn có thể điều khiển từ xa giúp bạn tha hồ xem ảnh, trình phát nhạc và video yêu thích.

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển với sự ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ, khung ảnh kỹ thuật số ngày càng được yêu thích với những tiện ích vô cùng thông minh và mới lạ. Nhưng nhiều người không biết lựa chọn khung ảnh kỹ thuật số giá rẻ nào nhưng mang chất lượng tốt nhất.

Bài viết sau đây, SuSu Review giúp bạn khám phá top 10 khung ảnh kỹ thuật số giá rẻ để treo tiền và để bàn đáng mua nhất năm 2021.

Khung ảnh điện tử (kỹ thuật số) là gì?

khung-anh-dien-tu-la-gi.png

Xưa nay, người ta vẫn quen với khung ảnh để bàn và khung ảnh treo tường thông thường, hoặc cuốn album ảnh. Tuy nhiên, điều đó hạn chế rất nhiều, chỉ treo được 1 đến vài 3 tấm ảnh. Nếu muốn xem nhiều ảnh thì phải lục tìm lại tốn khá nhiều thời gian.Bên cạnh đó, nếu gặp phải những sự cố ngoài mong muốn, bạn đánh mất những chiếc hình muốn lưu giữ. Cùng với đó, khung ảnh thông thường được giới hạn ở một kích thước cố định khá nhỏ và khiến người ta chưa đủ “thoả mãn” khi xem.

Khung ảnh điện tử (khung ảnh kỹ thuật số) cho phép trình diễn hết tất cả các ảnh, video trên cùng một lúc, kèm theo các hiệu ứng. Độ phân giải của khung ảnh kỹ thuật lớn khiến người xem “đã mắt”. Bên cạnh đó, với bộ nhớ tích hợp đi kèm, người dùng cũng có thể lưu giữ hình ảnh ngay bên trong khung ảnh kỹ thuật số. Khung ảnh điện tử kỹ thuật số được chuyển tải hình ảnh là sự tích hợp thông minh giữa thẻ USB, điện thoại di động đến khung ảnh. Ngoài ra người dùng còn có thể sử dụng nhiều loại thẻ nhớ khác. Chỉ cần cắm thẻ nhớ kích hoạt là khung ảnh kỹ thuật sẽ trình phát nhạc, video, hình ảnh như ý muốn. Thiết kế của khung ảnh kỹ thuật số cũng vô cùng tiện lợi, mang tính thẩm mỹ cao, có thể treo tường hoặc để bàn. tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người.

Cách lựa chọn khung ảnh điện tử tốt nhất

Khung ảnh điện tử, khung ảnh kỹ thuật số có màn hình cỡ lớn có thể thay đổi hình ảnh sau một vài giây vơi những hiệu ứng kèm theo.

Kích thước và độ phân giải tốt – Hình ảnh sắc nét và sống động

kich-thuoc-khung-anh-dien-tu.jpg

Việc đầu tiên quan trọng nhất khi lựa chọn khung ảnh điện tử, khung ảnh kỹ thuật số là chú ý đến kích thước màn hình (inch) và độ phân giải (pixel)

Khung ảnh điện tử có kích thước của khung ảnh kỹ thuật số từ 3x5 inch đến 10x12 inch.

Bên cạnh đó cũng có những khung ảnh có kích thước cỡ lớn hơn đến 20 inch. Cũng giống như TV và máy tính, màn hình LCD khung ảnh số được đo bằng đơn vị Inch (độ dài tính theo đường chéo).

Kích thước tốt nhất dành cho khung ảnh số chuẩn với kích thước in ảnh vào khoảng 3x4, 4x6 (khoảng 7 inch đến 9 inch). Độ phân giải ít nhất dành cho khung ảnh kỹ thuật số là 800x600 pixel hoặc 800x480 pixel. Khung hình chuẩn của khung ảnh kỹ thuật số này cho phép hình ảnh được hiện rõ nét, không bị "vỡ hình", vừa tầm mắt vầ bảo vệ tối đa thị lực cho người xem.

Tỷ lệ khung hình tốt ở dạng 4:3, hình ảnh hiện lên chân thật, vừa khít như ảnh gốc ban đầu và đúng nguyên như kích cỡ in ảnh. Màn hình 16:9 thường được dùng với khung ảnh cỡ lớn dành cho phim hoặc các chương trình truyền hình. hình ảnh và video được hiển thị tĩnh hơn trên màn hình, các cử động của hình ảnh thường hạn chế hơn.

Tuỳ vào mong muốn và nhu cầu để lựa chọn kích cỡ khung ảnh phù hợp nhất nhất là dựa vào kích cỡ và độ phân giải càng lớn thì hình ảnh càng sắc nét.

Khung ảnh điện tử với bộ nhớ “khủng” – Vô tư lưu giữ hình ảnh

khung-anh-ky-thuat-so.jpg

Việc tìm kiếm những thiết bị tích hợp với khung ảnh số được nhiều người quan tâm. Chính điều này sẽ cung cấp bộ nhớ lưu trữ và trình phát cho khung ảnh số.

Khung ảnh điện tử kỹ thuật số với kích thước bộ nhớ lý tưởng vào khoảng  512MB cho khung ảnh kỹ thuật số, bạn nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn được khung ảnh tốt nhất lưu giữ hình ảnh cá nhân và cả gia đình.

Thẻ nhớ khung ảnh điện tử kỹ thuật số giống với thẻ nhớ trong máy ảnh

khung-hinh-dien-tu.jpg

Hiện nay, khung ảnh kỹ thuật số được tích hợp với nhiều dạng thẻ nhớ đa dạng khác nhau giúp người dùng dễ dàng lựa chọn tiện ích nhất. Không dừng lại ở việc sử dụng cổng kết nối thông thường, bạn nên lựa chọn những khung ảnh kỹ thuật số có những khe cắm thẻ nhớ khác nhau có thể sử dụng được với nhiều thiết bị.

Khung ảnh kỹ thuật số viền trắng điều này giúp linh hoạt và dễ dàng trong việc kết nối các không gian lưu trữ khác. Ngoài thẻ nhớ USB, bạn có thể dùng thêm thẻ SD và Compactflash (bộ nhớ Flash).

Để thuận tiện và lưu giữ hình ảnh với dung lượng lớn, bạn nên cân nhắc lựa chọn thẻ nhớ có độ bền, nhanh chóng khi mang đi mọi lúc mọi nơi và có cổng kết nối của khung ảnh.

Định dạng hình ảnh

khung-anh-dien-tu-treo-tuong.png

Hình ảnh mà khung ảnh kỹ thuật số “nạp” được chính là JPEG.  Ngoài ra định dạng video ở nhiều dạng khác nhau như AVI, VOB, DAT, MPG, MPEG, MPEG1, MPEG2, MPEG4

Khung ảnh điện tử treo tường, bạn có thể sử dụng một chương trình đồ họa để lưu Gif của bạn hoặc các định dạng tệp khác vào định dạng mà hỗ trợ.

Kết nối khác nhau thêm nhiều tiện ích từ USB, Wi – Fi, Bluetooth

khung-anh-dien-tu-aura.jpg

Bạn có thể chuyển hình ảnh kỹ thuật số trực tiếp từ máy tính sang khung ảnh điện tử kỹ thuật số qua cổng USB.  Không lại ở đó, nhiều khung ảnh điện tử được thiết kế siêu vượt trội, hiện đại, khác xa với những khung ảnh gỗ hay album thông thường được kết nối đa dạng như Wi Fi, Bluetooth. Hình ảnh kỹ thuật số được hiện lên sắc nét, tạo sự tiện lợi cho người sử dụng.

Người dùng dễ dàng sử dụng khung ảnh điện tử kỹ thuật số được cung cấp kết nối Wi-Fi tải hình ảnh từ kho ảnh không lồ từ máy tính như liên kết trình duyệt kết nối với các trang Web chia sẻ ảnh. Chính sự thông minh này giúp tha hồ sở hữu “kho ảnh” theo ý thích của mình bằng việc chia sẻ, lưu trữ. Ngoài ra, kết nối Bluetooth được cung cấp trong hầu hết các khung ảnh kỹ thuật số. Điều nay giúp người dùng kết nối khung hình với máy ảnh hoặc điện thoại di động không dây để chuyển tải hình ảnh. Nhờ những kết nối đa dạng, khung ảnh kỹ thuật số giúp thoả mãn để sở hữu những hình ảnh mình yêu thích nhất. Nguồn ảnh để trình phát ở khung ảnh điện tử càng thêm phong phú, giải trí tối đa, xoá tan những mệt mỏi, lo âu mỗi khi ngắm nhìn.Đừng quên lựa chọn mã giảm giá độc quyền từ sususreview để mua hàng tiết kiệm 

Top 10 khung ảnh điện tử giá rẻ tốt nhất 2022

1
Khung ảnh điện tử kỹ thuật số Digital Frame 15 Inch màu đen

Khung ảnh điện tử kỹ thuật số Digital Frame 15 Inch màu đen

2.850.000 ₫
Tiki Giảm 25K đơn 99K
Xem
Tiki Giảm 50K đơn 200K
Xem
Tiki Đơn đầu giảm 40K
Xem
Shopee Freeship ExtraGiảm 15K đến 70K
Xem
ShopeeDeal 1K-9K-59K
Xem
Lazada Giảm 8%/49K
Xem
Lazada Home Living 10% OFF
Xem
Lazada VIB 100K/500K
Xem
Lazada Giảm 150K/1500K
Xem
Lazada - HSCBGiảm 50K/500K
Xem

Hình ảnh sống động trên từng chi tiết

 • Kích thước:15 inch
 • Độ phân giải 1280 * 800
 • Tỷ lệ 16: 9
 • Bộ nhớ: 16MB
Khung ảnh điện tử số đến từ thương hiệu Taiwan nổi tiếng mang lại hình ảnh trung thực sống động với màn hình LED 15 inch, độ phân giải 1280 * 800, tỷ lệ 16: 9 Chế độ đổi ảnh theo thời gian, có thể phát video,ảnh,nhạc, nhạc - ản và hẹn giờ bật tắt theo mong muốn. Bộ nhớ 16MB Built-in với định dạng ảnh JPEG, âm thanh MP3, video dưới dạng AVI, MP4. Thiết kế siêu mỏng và màn hình rộng được làm từ nhựa chất lượng cao, đánh bóng tạo nên sự sang trọng, tinh tế, tiết kiệm diện tích.

Đánh giá: Khung ảnh kỹ thuật số vô cùng tiện lợi và mang tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra còn tích hợp tiện ích khác như đồng hồ báo thức và chức năng lịch. Khung ảnh kỹ thuật số như một chiếc máy nghe nhạc vừa trình phát ảnh thông minh. Chức năng 2 loa stereo có âm lượng lớn, tuỳ chỉnh theo mong muốn được kết nối đầu ra và có thể kết nối với loa ngoài

2
Khung ảnh điện tử - khung ảnh kỹ thuật số Andoer màn hình DH TFT-LCD

Khung ảnh điện tử - khung ảnh kỹ thuật số Andoer màn hình DH TFT-LCD

657.000 ₫
Tiki Giảm 25K đơn 99K
Xem
Tiki Giảm 50K đơn 200K
Xem
Tiki Đơn đầu giảm 40K
Xem
Shopee Freeship ExtraGiảm 15K đến 70K
Xem
ShopeeDeal 1K-9K-59K
Xem
Lazada Giảm 8%/49K
Xem
Lazada Home Living 10% OFF
Xem
Lazada VIB 100K/500K
Xem
Lazada Giảm 150K/1500K
Xem
Lazada - HSCBGiảm 50K/500K
Xem

Màn hình siêu mỏng, thiết kế hiện đại

Khung ảnh điện tử kỹ thuật số đến từ thương hiệu Andoer là một trong những khung ảnh kỹ thuật giá rẻ nhưng cố chất lượng tốt nhất hiện nay. Đây cũng là khung ảnh kỹ thuật số thông minh với màu sắc hiện đại là màu trắng và màu đen.

 • Với màn hình TFTLCD độ phân giải cao (1024 x 600) cung cấp cho người xem một màn hình rõ ràng và khác biệt.
 • Có thể điều khiển từ xa giúp bạn dễ dàng xem các hình ảnh, video, phát nhạc ưa thích của mìn   
 • Thao tác đơn giản cỉ cần cắm thẻ nhớ máy ảnh vào là có thể trình phát nhạc  Đầu ra tai nghe stereo là bộ khuếch đại công suất bên ngoài 
 • Hình ảnh có thể phóng to, thu nhỏ và xoay 90 độ, 180 độ  và 270 độ  Có thể điều chỉnh tốc độ phát âm thanh và hình ảnh và thiết lập tái tự động cho những nghe tiếp theo
 • Có thể kết nối với USB và có thể kết nối với cổng nghe của máy tính
 • Định dạng ảnh: JPEG. Định dạng video AVI, VOB, DAT, MPG, MPEG, MPEG1, MPEG2, MPEG4
3
Khung ảnh kỹ thuật số điện tử MUS Đen/Trắng

Khung ảnh kỹ thuật số điện tử MUS Đen/Trắng

776.000 ₫
Tiki Giảm 25K đơn 99K
Xem
Tiki Giảm 50K đơn 200K
Xem
Tiki Đơn đầu giảm 40K
Xem
Shopee Freeship ExtraGiảm 15K đến 70K
Xem
ShopeeDeal 1K-9K-59K
Xem
Lazada Giảm 8%/49K
Xem
Lazada Home Living 10% OFF
Xem
Lazada VIB 100K/500K
Xem
Lazada Giảm 150K/1500K
Xem
Lazada - HSCBGiảm 50K/500K
Xem

Điều khiến từ xa với độ phân giải cực lớn

 • Độ phân giải cực lớn 1024×600 pixel
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh/Tiếng Pháp/tiếng Đức/Tiếng Ý/tiếng Tây Ban Nha/tiếng Bồ Đào Nha hoặc tiếng Trung và tiếng anh
 • Màn hình 10 inch, tỉ lệ khung hình 16:9
 • Có tích hợp thẻ nhớ SD, thẻ MMC, thẻ MS, đĩa U
Khung ảnh kỹ thuật số điện tử MUS Đen/Trắng mang đến cho bạn những hình ảnh sắc nét và sống động từ mọi góc độ. Điểm đặc biệt là khung ảnh kỹ thuật số có thể hiển thị được nhiều dạng ngôn ngữ tuỳ thích theo cài đặt của bạn. Thẻ nhớ cũng vô cùng đa dạng khi sử dụng. Hơn thế nữa, các nút bấm và cài đặt dễ dàng sử dụng với trẻ nhỏ và người già, đem lại cảm giác thoải mái, tiện nghi. Việc tải nhạc yêu thích xuống khung ảnh kỹ thuật càng dễ dàng nhờ có sự tích hợp của thẻ SD và Flash USB.
4
Khung ảnh điện tử đèn LED 10 Inch

Khung ảnh điện tử đèn LED 10 Inch

1.130.000 ₫
Tiki Giảm 25K đơn 99K
Xem
Tiki Giảm 50K đơn 200K
Xem
Tiki Đơn đầu giảm 40K
Xem
Shopee Freeship ExtraGiảm 15K đến 70K
Xem
ShopeeDeal 1K-9K-59K
Xem
Lazada Giảm 8%/49K
Xem
Lazada Home Living 10% OFF
Xem
Lazada VIB 100K/500K
Xem
Lazada Giảm 150K/1500K
Xem
Lazada - HSCBGiảm 50K/500K
Xem

Đèn LED Screen siêu tiện lợi và bắt mắt

 • Kích thước: 10 inch
 • Tỷ lệ: 16:10
 • Tích hợp thẻ nhớ: SD, MMC
 • Video: MPEG1VCDS(VCD), MPEG2(DVD), MPEG4(DIVX, AVI) 720P RMVB and Other Formats. Audio: MP3/WMA Format Picture: JPEG Format Stereo Audio Output:
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Bồ Đào Nha, tiếng đức, tiếng Pháp, tiếng Ý1280 * 800
Khung ảnh kỹ thuật số treo tường và để bàn với kích thước và độ phân giải cực chuẩn đem lại những hình ảnh vô cùng chân thực. Nhờ có sự liên kết của nhiều ngôn ngữ là cơ hội để bạn trải nghiệm nhiều thứ tiếng khác nhau. Khung hình kỹ thuật số thực sự hữu ích cho những đứa trẻ của bạn. Thêm vào đó là những bản nhạc sống động trong những lần phát ảnh với sự tích hợp của loa phát có kết nối đầu ra, vào.
5
Khung ảnh điện tử màu đen

Khung ảnh điện tử màu đen

584 ₫

Khung ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp hơn khi đặt bàn và treo tường

 • Màn hình IPS LCD 7 inch
 • Độ phân giải: 1024x600
 • Tỷ Lệ khung hình: 16:9
 • cài đặt với thẻ SD, thẻ MMC, thẻ MS, đĩa U,
Nếu bạn đang tìm kiếm một khung ảnh điện tử kỹ thuật số treo tường và để bàn chất lượng nhưng có giá rẻ thì khung ảnh kỹ thuật số điện tử hình cầu thủ là sự lựa chọn tuyệt vời. Với độ phân giả 1024x600 giúp hiển thị hình ảnh chân thực và mới lạ nhất. Bên cạnh đó còn có sự tích hợp với loa stereo. Sự thông minh từ khung ảnh kỹ thuật số giúp bạn dễ dàng thưởng thức những bản nhạc yêu thích vừa ngắm nhìn những bức ảnh đẹp với độ sắc nét “hoàn hảo”. Tuy nhiên khung ảnh kỹ thuật số chỉ sử dụng được với nguồn điện mà không có các kết nối khác như Wifi, Bluetooth.
6
Khung ảnh kỹ thuật số Andoer P702 7 Inch 1280x800 HD

Khung ảnh kỹ thuật số Andoer P702 7 Inch 1280x800 HD

1.147.000 ₫
Tiki Giảm 25K đơn 99K
Xem
Tiki Giảm 50K đơn 200K
Xem
Tiki Đơn đầu giảm 40K
Xem
Shopee Freeship ExtraGiảm 15K đến 70K
Xem
ShopeeDeal 1K-9K-59K
Xem
Lazada Giảm 8%/49K
Xem
Lazada Home Living 10% OFF
Xem
Lazada VIB 100K/500K
Xem
Lazada Giảm 150K/1500K
Xem
Lazada - HSCBGiảm 50K/500K
Xem
 • Màn hình IPS LCD 7 inch
 • Độ phân giải: 1280x800
 • Bộ nhớ:32GB
Khung ảnh kỹ thuật số mini LED 7 inch thực sự thích hợp cho giađình và văn phòng làm việc. Đặc biệt đây là quà tặng sinh nhật tuyệt vời cho bạn bè và gia đình. Màn hình hiển thị HDvới độ phân giải cao 1280 * 800, hiển thị hình ảnh và video sống độnglưu giữlại những khoảnh khắc tuyệt vời với con cái, gia đình và bạn bè của bạn. Không dừng lại ở đó, khung ảnh kỹ thuật số còn sở hữu loa tích hợp, hỗ trợ phát lại video 1080P và các chức năng phát nhạcgiúp bạnthưởng thức phim và nghe các bài hát. Khung ảnh kỹ thuật số hỗ trợ đồng hồ báo thức chức năng lịch, bạn có thể đặt nó ở bàn cạnh giường ngủ hoặc bàn văn phòngvô cùng tiện lợi. Với khe cắm tai nghe USB, SD và 3,5mm, khung ảnh kỹ thuật số hỗ trợ ổ USB và thẻ SD lên tới 32GB và có sẵn nhiều định dạng tệp.
7
Khung ảnh kỹ thuật số Finleystore

Khung ảnh kỹ thuật số Finleystore

2.061.000 ₫
Độ sắc nét siêu mỏng có độ sắc nét cực lớn
 • Kích thước màn hình:12 inch
 • Chất liệu màn hình: đèn LED
 • Độ phân giải hình ảnh:1280*800
 • Độ sáng:250cdm2
 • Tỷ lệ khung hình: 16:9
 • Khu vực trưng bày:260*160mm
 • Định dạng hình ảnh: JPG,JPEG
Chức năng cảm ứng với cơ thể con người ở gần khu vực cảm ứng trong vòng 1 mét, máy sẽ tự động bật. Khi mọi người rời khỏi vùng cấm khoảng 1 mét, máy sẽ tự động tắt. Điểm đặc biệt, khung ảnh kỹ thuật số finleystore còn có khả năng định dạng ảnh ở dạng JPG, JPEG. Chức năng đồng hồ và chức năng lịch giúp bạn kiểm soát dễ dàng hơn một cách linh hoạt. Thiết kế vô cùng đặc biệt có tính thẩm mỹ cao.
8
Khung ảnh điện tử 10 " (10 inch) DPF-1000 TaiWan

Khung ảnh điện tử 10 " (10 inch) DPF-1000 TaiWan

2.600.000 ₫

Khung ảnh có kích thước màn hình vừa phải 10.1 inch

 • Kích thước 10.1inch
 • Độ phân giải 1024x600px
 • Tỷ lệ 16:9
Khung ảnh điện tử kỹ thuật số đa chức năng giúp xem video, hiển thị ảnh hay âm thanh, trình chiếu slideshow. Khung ảnh kỹ thuật số có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng vô cùng nhỏ gọn với thiết kế độc đáo. Màn hình 10inch vừa phải cho phép bạn hiển thị hình ảnh, video, trình phát nhạc dưới nhiều định dạng khác nhau. Không chỉ có khe cắm USB, khung ảnh kỹ thuật số còn đa dạng với nhiều cổng cắm khác như khe cắm thẻ SD, miniUSB hay USB giúp bạn có nhiều lựa chọn, dễ dàng hơn từ các nguồn dữ liệu khác nhau.
9
Khung ảnh kỹ thuật số đồng hồ Video

Khung ảnh kỹ thuật số đồng hồ Video

907.000 ₫

 Điều Khiển từ xa Với màn hình cảm ứng tia hồng ngoại

 • Kích thước:10 inch
 • Tỷ lệ khung hình 16:9
 • Độ phân giải cao 1024x600, độ sáng 200cd/㎡.
 • Hỗ trợ phát ảnh JPEG, JPG và nhiều chế độ chuyển đổi ảnh
 • Bộ nhớ Flash: 16MB, bộ nhớ ngoài lên tới 32MB
Điểm đặc biệt ở khung ảnh là có thể điều khiển từ xa hồng ngoại thật dễ dàng để quản lý màn hình tốt hơn. Khung ảnh kỹ thuật hỗ trợ định dạng nhạc MP3, hỗ trợ định dạng video ở nhiều dạng như: M4V, MPG, FLV, PMP, AVI, VOB, 3PG,…
10
Khung ảnh điện tử có LED đèn nền

Khung ảnh điện tử có LED đèn nền

915.000 ₫

Tiết kiệm chi phí với khung ảnh kỹ thuật số hiển thị tối đa mọi góc nhìn

 • Kích thước: 10 inch
 • Tỷ lệ khung hình 16:9
 • Độ phân giải: 1024x600
 • Màu sắc: Đen/Trắng
 • Định dạng hình ảnh: JPEG
 • Hoạt động ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Turkis, nederlands, Svenska, Ploski, Trung Quốc
 • Trượt tốc độ: 5 S/10 S/15 S/1 Min/15 Min/30 min/45 Min
Khung ảnh kỹ thuật số với độ phân giải 1024x600 là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời cùng với gia đình và người thân. Với màu sắc vô cùng tinh tế, có giá đỡ và điều khiến từ xa nhờ Remote tự động vô cùng tiện ích.