Chia sẻ

10 Kinh nghiệm đi du học mỹ ai cũng nên biết

Ngày 01-03-2020 By Hana
10 Kinh nghiệm đi du học mỹ ai cũng nên biết

Kinh nghiệm đi du học mỹ đầy đủ nhất. Lên kế hoạch đi du học. Tiếng anh đi du học bao nhiêu thì đủ? Chuẩn bị tài chính khi đi du học. Sốc văn hoá khi đi du học. Cuộc sống du học sinh bên mỹ như thế nào?

Những lợi ích của việc đi du học là không thể phủ nhận. Du học giúp chúng ta mở ra những chân trời mới, tiếp cận với những kiến thức rộng mở và được trải nghiệm cuộc sống ở những nước tiến bộ. Có lẽ vì vậy mà việc cho cái đi du học, hay quyết định đi du học Mỹ ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

Du học Mỹ sẽ mang đến cho bạn vô vàng những lợi ích. Từ việc bạn được học trong một môi trường hội nhập với chất lượng giáo dục cao nhất thế giới, cho đến việc phát triển bản thân qua những hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên để sẵn sàng và chuẩn bị tốt nhất cho việc học tập ở Mỹ, bạn đừng quên xem qua 10 kinh nghiệm du học mỹ ai cũng nên biết này nhé!

1. Hãy bắt đầu du học Mỹ bằng việc chuẩn bị tiếng anh thật tốt

kinh nghiem di du hoc my - hoc tieng anh.jpg

Tiếng anh để đi du học Mỹ bao nhiêu là đủ? Câu hỏi mà bạn sẽ đặt ra khi bắt đầu lên kế hoạch đi học của mình. Rời xa nước mình để đến một nơi xa xôi, một mình thì tiếng anh là điều kiện cơ bản đầu tiên nếu bạn muốn sinh tồn. Câu trả lời là sẽ không có khái niệm "đủ" trong tiếng anh, tuy nhiên bạn cần có kế hoạch rõ ràng cho việc học anh văn của mình. Theo Susureview, bạn nên chuẩn bị vốn tiếng anh của mình theo 2 hướng: 

Bằng cấp tiếng anh cơ bản để đi du học: Thông thường các trường ở Mỹ sẽ đòi hỏi bạn tiếng anh Ielts/Toefl. Ngưỡng đầu vào để bạn pass gate đầu tiên là hãy chắc chắn mình có thể đạt tối thiểu 6.5 đối với ielts và ... đối với toefl. 

Luyện thi ielts như thế nào cho hiệu quả, các bạn xem ở bài viết này nhé Link 

Tiếng anh thông dụng sử dụng trong giao tiếp hằng ngày: Ngoài tiếng anh học thuật để có thể hoà nhập vào môi trường học, hiểu bài khi lên lớp, làm báo cáo, thì cũng đừng quên chuẩn bị có mình vốn tiếng anh cơ bản trong các tình huống hằng ngày. Hãy tưởng tượng một ngày bạn chuẩn bị lên đường sang Mỹ, những tình huống bạn sẽ thật sự cần giao tiếp để phòng thân. Ví dụ như tiếng anh giao tiếp nơi sân bay, hỏi cửa, giờ khởi hành hay hành lí ký gởi. Rồi "hỏi đường", các câu hỏi của hải quan....Hãy đặt ra những tình huống mà mình cần "xoay xở" trong tương lai để có sự chuẩn bị tốt nhất. 

2. Hãy tìm hiểu thật kỹ về trường và ngành học mà bạn theo đuổi

kinh nghiem di du hoc my chon truong.jpg

Xa gia đình để đến vùng đất mới. Cơ hội gắng liền với khó khăn. Xa gia đình, bạn bè, bước khỏi vùng an toàn để dấn thân vào những thử thách mới. Hãy có sự chuẩn bị tốt nhất và hãy để chuyến đi đó phục vụ cho những "ước mơ" "tham vọng" cuộc sống tốt đẹp" hơn trong tương lai. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn hiểu rõ về nơi bạn sẽ dấn thân và hy sinh trong những năm xa nhà. Ngoài việc tìm hiểu kỹ về trường, hãy dành cho bản thân những "phút lặng" để biết mình muốn làm gì, là ai trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ có sự lựa chọn ngành học đúng đắn và không lãng phí thời gian tuổi trẻ của mình. 

Trước khi ra quyết định về việc mình sẽ theo đuổi ngành học gì, hãy bắt đầu với những câu hỏi dành cho bạn: 

- Ngành học đó có phải đúng với đam mê của bạn không?

- Ngành học này hiện tại như thế nào? 4 năm sau khi bạn ra trường có còn hot không? khả năng cạnh tranh để có việc làm và mức thu nhập dự kiến là bào nhiêu? (Tóm gọn là ngành học này có giúp bạn kiếm được nhiều tiền không?)

- Theo đuổi ngành học này có giúp bạn tạo ra một địa vị xã hội cho bản thân trong tương lai? 

Và nếu ngành học này đáp ứng được 2/3 câu hỏi trên thì bạn có thể say YES. Mình chỉ muốn nói rằng, việc bạn ra quyết định về một điều gì đó dựa trên cơ sở nền tảng bản thân sẽ giúp bạn tránh được những suy nghĩ lanh quanh, tốn thời gian. Đặc biệt, bạn cũng sẽ không hối hận hay chán nản sau này vì biết rõ lí do mình bắt đầu. 

(Ad chỉ nghĩ được 3 câu hỏi đó thôi, các bạn có thêm những ý kiến gì thì comment để chia sẻ cho bạn đọc nhé)

3. Xác định rõ ràng mục tiêu của bạn trong những năm đi du học Mỹ

xac dinh muc tieu khi di du hoc my.jpg

Du học mỹ là một trải nghiệm có thể nói là tuyệt vời đối với thời thanh trẻ. Kinh nghiệm đi du học Mỹ là các bạn hãy xác định rõ ràng mục tiêu của mình khi đặt chân đến đất nước hoa lệ này nhé. Ngoài những mục tiêu xoay quanh việc học tập, kế hoạch ra trường thì cũng đừng quên dành thời gian đi đó đây để mở mang và khám phá nhiều hơn về nước Mỹ. 

Kinh nghiệm đi du học mỹ là hãy có một checklist dài những điều bạn muốn làm, những nơi bạn muốn đến và những "thành tựu" bạn muốn đạt được. Từ những mục tiêu nhỏ cho đến những mục tiêu lớn. Một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn gom nhặt được nhiều hơn nếu chỉ để thời gian "thoi đưa" và 4 năm nhìn lại không biết mình là ai, đã làm gì. 

4. Học và tìm hiểu về cách viết bài luận

kinh nghiem du hoc my cach viet bai luan.png

Để đủ điều kiện được nhập học và ghi danh vào ngôi trường mơ ước, chắn chắn các bạn sẽ phải hoàn tất một bài luận. Việc hành văn để thực hiện một bài luận thường khác so với văn bình thường. Tiếng anh sử dụng cho văn luận cũng đòi hỏi chặt chẽ về ngữ pháp, ngôn ngữ học thuật và các diễn đạt. 

Từ việc hiểu rõ mục đích mình đến nước Mỹ, ngành học mình theo đuổi cũng như mục tiêu hướng đến, bạn nên trình bày những lý do thuyết phục để nhà trường nên có bạn là một học sinh của trường. Ngoài ra, luận văn cũng sẽ ghi điểm nếu bạn có được những thành tích nhất định tại nước sở tại, tham vọng chinh phục mục tiêu mới và những cống hiến, đóng góp của bạn cho công đồng. Nên kinh nghiệm khi viết luận du học Mỹ, bạn nhớ làm nổi bật hồ sơ của mình những điểm này nhé.

5. Xem xét về khả năng tài chính của bản thân và gia đình

tu van du hoc my chuan bi tai chinh.jpg

Muốn đi du học phải có tiền. Tiền là điều kiện tiền đề cơ bản và quan trọng nhất. Hãy làm một tính toán tỉ mĩ về những chi phí phát sinh trong qúa trình đi học. Cân nhắc về tài chính hiện tại gia đình mình. Phải thật rõ ràng và minh bạch để được đi học trong tâm thế thoả mái và tập trung nhất. Nếu đi học mà ngày 3 bữa phải lo tiền, thì việc học ở nhà với "đọc óc rộng mở" tiếp thu tri thức vẫn tốt hơn các bạn ạ.

Nên hãy chắc chắn bạn đủ khả năng tài chính trước khi đi du học nhé!

6. Kinh nghiệm đi du học Mỹ & Lên kế hoạch xin học bổng

san hoc bong du hoc.jpg

Một cách để bạn tiết kiệm chi phí khi đi du học Mỹ là hãy xin học bổng. Học bổng toàn phần hoặc bán phần. Nhưng học bổng sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tài chính, hoặc có một khoảng để thực hiện kế hoạch khác. 

Kinh nghiệm xin học bổng khi đi du học Mỹ gồm những điều kiện cơ bản sau: 

  • Bản điểm học tập tại nước sở tại
  • Bản điểm tiếng anh
  • Hoạt động cộng đồng
  • Những thành tựu nổi bật
  • Bài luận 

7. Xem thật nhiều phim hay đọc thật nhiều sách để hiểu về văn hoá Mỹ

tim hieu van hoa my.jpg

Lên đường với trái tim rộng mở và học hỏi những điều mới, bạn cũng cần có những kiến thức nền tảng cơ bản để giao tiếp. Bắt đầu từ việc am hiểu về văn hoá Mỹ sẽ giúp bạn tránh được những cú sốc văn hoá. Việc tìm hiểu văn hoá dễ dàng nhất là hãy đọc thật nhiều sách và xem phim về nước Mỹ. Bạn sẽ có được những trực quan và dễ dàng hoà nhập cuộc sống sau này.

8. Tham gia các cộng động kết nối trên mạng

kết nối với bạn quốc tế trước khi đi du học.jpg

Khi người ta đã lên đến sao hoả rồi thì mình không thể mãi lanh quanh nơi đáy giếng được. Công nghệ 4.0 mang đến sự tiếp cận dễ dàng cho tri thức và kết nối. Nhiều trang mạng xã hội giúp bạn làm quen và giao lưu với bạn bè từ nhiều nơi trên thế giới.

Những trang cộng đồng về du lịch như "couchsurfing" hay các buổi offline du lịch có thể giúp bạn kết nối với những người bạn đến từ Mỹ. Việc tìm hiểu, kết bạn và xây dựng mối quan hệ có thể duy trì khi bạn sang đó du học. Chưa kể đến việc bạn có thể hỏi họ về bất cứ thắc mắc nào về nơi "hành trình mới của mình bắt đầu. 

Hãy tận dụng mạng xã hội để kết bạn và duy trì những mối quan hệ. Có thể sẽ giúp ích bạn bớt cô đơn trong những ngày tháng xa nhà. 

9. Tìm hiểu hỗ sơ thủ tục đi du học

kinh-nghiem-di-du-hoc-my.jpg

Mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ cần vài bước nhỏ nữa thôi là bạn sẽ chạm đến ước mơ đi du học mỹ rồi. Bước điền hồ sơ về cơ bản không mấy khó khăn. Hãy đọc thật kỹ về yêu cầu của trường và làm đúng theo hướng dẫn. 

Nếu bạn gặp khó khăn để hoàn tất thủ tục hồ sơ thì lời khuyên là hãy tìm đến các dịch vụ tư vấn du học mỹ nhé. 

10. Tìm kiếm dịch vụ tư vấn du học Mỹ uy tín

tim kiem cong ty tu van du hoc uy tin.jpg

Việc tràn lan những trung tâm tư vấn du học mỹ trên thị trường thì việc đưa ra quyết định chọn nơi nào để gởi gắm hồ sơ của mình cũng khá nhức đầu. Việc hạn chế nhập cư vào Mỹ dẫn đến xin Visa không còn dễ dàng như trước. Chọn mặt gởi vàng, việc chọn sai trung tâm tư vấn có thể ảnh hưởng xấu đến hồ sơ của bạn sau này.Đừng quên lựa chọn mã giảm giá độc quyền từ sususreview để mua hàng tiết kiệm