Chia sẻ

Mụn đầu trắng là gì? 5 lưu ý chăm sóc da bị mụn đầu trắng

Ngày 01-05-2020 By Hana

Mụn đầu trắng là gì?

Mụn đầu trắng được hình thành khi bã nhờn trên da tiết ra nhiều, kết hợp với tế bào chết, vi khuẩn gây tắc nghẽn lỗ chân lông, sinh ra mụn. Đặc điểm: mụn không sưng, không đỏ, là những nốt rất nổi gồ lên bề mặt da mà nhiều khi không thấy rõ được bằng mắt thường trừ khi nhìn thật gần hoặc sờ vào bằng tay. Có nhân trắng, cứng hoặc chưa có miệng cồi (mụn ẩn, mụn sần), nằm dưới da.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng?

Hiểu nguyên nhân của mụn đầu trắng có thể giúp bạn ngăn ngừa mụn trứng cá trong tương lai. Lỗ chân lông bị tắc là nguyên nhân chính gây ra mụn đầu trắng. Lỗ chân lông của bạn có thể bị tắc nghẽn vì nhiều lý do.

Một nguyên nhân khiến lỗ chân lông bị tắc là do thay đổi nội tiết tố- là tác nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá. Một số giai đoạn trong cuộc đời có thể tăng lượng bã nhờn, hoặc dầu do lỗ chân lông sản xuất ra. Việc sản xuất dầu tăng lên khiến lỗ chân lông bị bít tắc và xuất hiện mụn đầu trắng.

Các giai đoạn này bao gồm:

  • Tuổi dậy thì
  • Hành kinh
  • Mang thai
  • Mãn kinh

Uống thuốc tránh thai cũng có thể làm tăng nồng độ hormone và gây ra mụn trứng cá ở phụ nữ. Tương tự như vậy, một số phụ nữ nhận thấy mọc nhiều mụn hơn trong các giai đoạn nhất định của chu kỳ kinh nguyệt và khi họ ngừng dùng thuốc tránh thai.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng di truyền cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của các loại mụn khác nhau, bao gồm cả mụn đầu trắng. Nếu ai đó trong gia đình bạn bị mụn đầu trắng, bạn cũng có nguy cơ mọc mụn đầu trắng cao hơn.

Mụn đầu trắng mọc ở đâu?

Một mụn đầu trắng có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn. Mũi, cằm và trán được gọi chung là vùng chữ T. Các nơi có nhiều tuyến bã nhờn trên khuôn mặt của bạn, chẳng hạn như vùng chữ T là nơi dễ bị mụn nhất. Nhưng bạn cũng có thể mọc mụn đầu trắng trên ngực, lưng, vai và cánh tay.

Mụn trứng cá có thể xảy ra ở bất kỳ giới tính nào và ở mọi lứa tuổi. Ngay cả khi bạn chưa bao giờ gặp vấn đề với mụn đầu trắng khi còn là trẻ, bạn vẫn có thể gặp chúng vào một lúc nào đó vào giai đoạn sau này.

Cách trị mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng thường được coi là một dạng mụn trứng cá nhẹ, do đó chúng tương đối dễ điều trị. Cả sữa rửa mặt và thuốc mỡ không kê đơn và có kê đơn có thể chữa khỏi tình trạng này. Các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide có thể giúp giảm lượng dầu trong lỗ chân lông. Sản phẩm có chứa axit salicylic trực tiếp phá vỡ các mụn đầu trắng hiện có.

Các biện pháp ngăn ngừa mụn đầu trắng

Thuốc uống và thuốc bôi đều là phương pháp điều trị hiệu quả cho mụn đầu trắng nhưng đây không phải là lựa chọn duy nhất. Bạn có thể thay đổi lối sống để ngăn ngừa mụn đầu trắng từ xa.

Nếu bạn trang điểm, hãy cân nhắc sử dụng những sản phẩm không gây mụn. Những sản phẩm này sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, làm giảm khả năng bị mụn và mụn đầu trắng. Bạn cũng nên sử dụng dưỡng thể không có dầu để ngăn chặn dầu thừa trên làn da. Và đừng quên, tẩy trang kỹ sau khi trang điểm hoặc ngay cả khi không trang điểm mà dùng mỗi kem chống nắng. Không tẩy trang sau khi dùng kem chống nắng cũng có thể gây nổi mụn trên da.Đừng quên lựa chọn mã giảm giá độc quyền từ sususreview để mua hàng tiết kiệm